VMC ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

Trượt tốt nghiệp THPT phải làm gì để không dở dang việc học?

06/01/2021

Đối với nhiều bạn học sinh cấp 3 khi bước vào kỳ thi cuối cấp thì điều lo lắng nhất đó chính là nếu lỡ rớt tốt nghiệp THPT thì phải làm sao vừa để không dở dang việc học vừa để có tương lai với công việc ổn định, thu nhập tốt? Hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời để giúp các bạn học sinh giải đáp thắc mắc về vấn đề này nhé!

Trượt tốt nghiệp THPT, học sinh có thể được cấp giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông sẽ được cấp cho thí sinh đủ điều kiện, nhưng không dự thi THPT quốc gia hoặc thi không đạt.

Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) ngày 27/9/2018 được lấy ý kiến người dân. Trong đó, điều 32 liên quan đến việc xác nhận hoàn thành chương trình tiểu học, THPT và cấp văn bằng tốt nghiệp THCS, THPT được nhiều người quan tâm.

Theo dự thảo, học sinh học hết chương trình tiểu học, có đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được hiệu trưởng xác nhận trong học bạ việc hoàn thành tiểu học. Học sinh THCS sẽ được Trưởng phòng Giáo dục cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp bằng tốt nghiệp THCS.Học sinh THPT nếu đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Giáo dục sẽ được dự thi THPT quốc gia. Nếu đạt yêu cầu, các em được Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp bằng tốt nghiệp.

Trường hợp đủ điều kiện dự thi, nhưng không dự thi hoặc thi không đạt, học sinh vẫn “được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông nếu có nhu cầu”. Đây là điểm hoàn toàn mới so với Luật Giáo dục hiện hành.

Phải làm gì để không dở dang việc học?

Nhiều bạn học sinh khi trượt tốt nghiệp THPT vẫn còn mang suy nghĩ như vậy là chấm dứt tương lai. Vì thế, nhiều bạn chọn cách đi làm sớm hoặc cố ép bản thân dành hẳn 1 năm để thi lại. Tuy nhiên, với xã hội ngày nay đã phát triển và cởi mở hơn thì các bạn vẫn còn rất nhiều cách để tiếp tục việc học, trở thành người có ích cho xã hội và có khả năng nuôi sống bản thân, gia đình và người thân. Trong đó, theo học các trường Trung cấp đang là hướng đi phù hợp, rất đáng để các bạn cân nhắc lựa chọn.

Xem thêm thông tin liên quan:

    • Đăng ký học Xoa bóp bấm huyệt – Chỉ cần bằng THCS
    • Tuyển sinh Y sỹ Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh năm 2019
    • Học Y học cổ truyền chất lượng cao ở đâu?

Học trung cấp – Con đường vòng nhưng không xa

Đầu tiên, các bạn nên xác định quan điểm học nghề nay đã khác nhiều so với trước, không hề thua kém so với các môi trường học tập khác. Thậm chí, ở một số ngành nghề (như: nghề Bếp, Massage bấm huyệt, ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, Công nghệ thông tin…) thì các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp công ty vẫn ưu tiên tuyển dụng nhân viên với tiêu chí dựa trên tay nghề, trình độ chuyên môn thực tiễn hơn là dựa vào bằng cấp.

Bên cạnh đó, với điều kiện tuyển sinh chỉ từ bằng tốt nghiệp THCS thì học sinh có thể nộp đơn xét tuyển, đăng ký học mà không cần phải đối diện với áp lực thi cử hay xét tuyển căng thẳng. Không chỉ riêng với các bạn học xong cấp 3 nhưng không học Đại học tốt nghiệp THPT mà nhiều bạn học sinh cấp 2 hay đang học dở cấp 3 cũng chọn học Trung cấp để làm bước khởi đầu cho hành trình xây dựng sự nghiệp của mình.

Có thể nói, học Trung cấp tưởng chừng như đường vòng nhưng lại là một bước đi ngắn, chắc chắn mở ra cơ hội tiếp nối việc học của các bạn. Thông qua đó, các bạn có thể tự tin, mạnh dạn hướng đến các công việc, ngành nghề mà mình yêu thích, muốn theo đuổi trong tương lai. Thậm chí, các bạn có thể sớm tìm được công việc với mức thu nhập tốt để trang trải, ổn định cuộc sống cho bản thân hay để chăm lo cho gia đình, người thân.

Không vượt qua kỳ thi THPT là điều không người học sinh nào mong muốn nhưng nếu điều đó xảy ra thì cũng không có nghĩa cơ hội để bạn học, bạn thành công đã hết. Hy vọng với những thông tin trên thì Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội đã giúp bạn mở ra một hướng đi khác để bạn có cơ hội phát triển năng lực, đam mê một cách đúng đắn.