VMC ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

Tại sao bạn dễ đau mỏi cổ vai gáy? Khắc phục đau mỏi cổ vai gáy thế nào?

18/03/2021

Chứng đau mỏi vai gáy thường xuyên xảy ra ở mọi lứa tuổi, không phân biệt ngành nghề. Nhưng có những người thường xuyên gặp phải vấn đề này, có người lại thi thoảng mới gặp. Vậy tại sao chúng ta lại dễ bị đau mỏi vai gáy?

Tại sao bạn dễ đau mỏi cổ vai gáy?

Nguyên nhân đau mỏi vai gáy có thể là do ngồi trước quạt, máy lạnh (máy điều hoà) lâu, dầm mưa dãi nắng lâu, ra ngoài trời không đội mũ, nón để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào vùng gáy, tắm rửa ban đêm,… làm giảm sự cung cấp oxy cho các tế bào cơ, gây thiếu máu cục bộ ở các cơ.

Hướng dẫn cách trị đau mỏi cổ vai gáy hiệu quả tại nhà

Ngoài ra, hội chứng đau vai gáy còn có thể do các nguyên nhân bệnh lý như: thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, vẹo cổ bẩm sinh, dị tật, viêm, chấn thương vùng cổ.

Gối cao đầu khi ngủ hoặc kê đầu trên vật cứng một thời gian dài cũng là một nguyên nhân dẫn đến chứng đau vai gáy. Người hay nằm nghiêng, co quắp, khi cơ thể yếu mệt, tốc độ hoạt động của hệ tuần hoàn giảm, việc lưu thông máu và trao đổi oxy trong cơ thể giảm cũng sẽ dễ bị đau nhức khi ngủ dậy.

Thông thường, từ tuổi trung niên (khoảng 35 tuổi trở đi), hệ mạch máu đã giảm tính dẻo dai, đàn hồi nên hay mắc chứng đau cổ, vai, gáy nhất.

Cách khắc phục đau mỏi cổ vai gáy thế nào?

Khi xác định được vì sao bị đau mỏi vai gáy, sẽ dễ dàng cho chúng ta biết được hướng khắc phụ và điều trị.

Xem bài viết

Trước hết, người bệnh thường xuyên tập thể dục với các bài tập nhẹ nhàng đúng tư thế, tránh căng thẳng, không nằm gối đầu cao, không nên bẻ cổ kêu răng rắc gây tình trạng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.

Ngoài những bài tập trên, để tránh bị đau mỏi vai gáy, người bệnh nên bổ sung các vi lượng và khoáng chất như nhóm vitamin B (B1,B2,B6) giúp giảm đau dây thần kinh và các biến chứng thần kinh, đau cơ xương. Đồng thời bổ sung bạch quả Ginkgo biloba có tác dụng tăng cường lưu thông máu và bảo vệ dây thần kinh, Cao blueberry ngăn sa sút trí tuệ, chống lão hóa và ngăn ngừa các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh.