VMC ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy hiệu quả

06/01/2021

Đau vai gáy vốn là một loại bệnh mà nhiều người hiện nay đang mắc phải, đặc biệt đối với nhân viên văn phòng, người cao tuổi. Có rất nhiều cách giúp chữa trị bệnh đau vai gáy, trong đó áp dụng kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt đúng cách sẽ hỗ trợ điều trị rất hiệu quả.

tu-xoa-bop-bam-huyet

Bài viết liên quan:

  • Top 5 công việc dễ gặp phải các vấn đề Cổ-vai-gáy
  • Chăm sóc sức khỏe Cổ-vai-gáy bằng xoa bóp bấm huyệt
  • Giảm đau vai gáy nhanh chóng không cần dùng thuốc giảm đau

Triệu chứng đau vai gáy thường gặp

Đau vai gáy trước hết là một loại bệnh do rối loạn thần kinh cơ gây ra bởi sự co cứng cục bộ, đột ngột rối loạn các chức năng thần kinh mà không phải vì tổn thương đốt sống cổ, xương khớp, hay đĩa đệm.

Triệu chứng: Vị trí đau thường là một bên từ cổ gáy đến vai, có khi lan đến mang tai, thái dương hay xuống tay. Nó có thể làm cho bạn khó khăn trong việc cử động cổ, đầu và thường đau nhiều hơn khi bạn sờ nắn vào. Đặc biệt khi thời tiết chuyển lạnh hay khi bạn vận động cột sống cổ, hắt hơi, ho cơn đau sẽ tăng lên và tất nhiên nó cũng sẽ giảm khi chúng ta nghỉ ngơi.

Nguyên nhân: Chủ yếu là do đầu, cổ bất động lâu, tư thế sai, các kinh lạc đi qua vùng sau cổ gáy bị tắc trở, khí huyết không lưu thông. Cơn đau có thể xuất hiện đột ngột sau khi ngủ dậy hoặc khi làm việc ở một tư thế liên tục quá lâu.

Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt điều trị đau vai gáy

xoa bóp bấm huyệt

Để điều trị hiệu quả, chúng ta nên thực hiện xoa bóp bấm huyệt bài bản, đúng cách. Đay là phương pháp đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà

Trước khi tiến hành, người điều trị và bệnh nhân cần có tư thế xoa bóp đúng. Đầu tiên người bệnh ngồi xuống và người xoa bóp sẽ đứng sau lưng hoặc người bệnh có thể nằm người xoa bóp ngồi phía trên đầu người bệnh. Có thể thoa bột talc hoặc dầu trơn lên da theo một lượng vừa phải. Cách xoa bóp bấm huyệt được thực hiện như sau:

  • Xoa: Xoa, xát vùng cổ và vùng lưng phía dưới cổ giữa hai bên vai của người bệnh. Sử dụng các đầu ngón tay di chuyển một cách nhẹ nhàng trên da theo vòng tròn từ cổ gáy đến vai 2 bên.
  • Day: Sau khi đã xoa bóp, chúng ta dùng ngón tay cái ấn xuống da rồi di chuyển chậm theo đường tròn từ cổ gáy đến vai bên đau trong 3-5 phút. Đây được gọi là động tác day trong xoa bóp, bấm huyệt.
  • Lăn: Tiếp theo chúng ta dùng các khớp bàn tay vừa ấn vừa lăn vùng tam giác gồm ba huyệt: Phong trì, Đại chùy, Kiên tỉnh. Sau đó dùng đầu ngón tay ấn vào các huyệt Phong trì, Phong phủ, Phế du, Đốc du rồi giữ nguyên ngón cái khoảng 10 – 20 giây.
  • Bấm huyệt: Xoa bóp kết hợp với bấm huyệt chữa đau vai gáy mang lại hiệu quả vô cùng tốt cho bệnh nhân đau vai gáy. Đầu tiên chúng ta cần sử dụng đầu ngón tay cái ấn và day vào các huyệt phong trì, đại trùy, phong môn, kiên tỉnh, đốc du và giữ trong 15-20 giây. Khi bấm huyệt bệnh nhân cần vận động cổ quay sang trái rồi sang phải.
  • Tiếp theo người xoa bóp cần kiểm tra xem vùng cơ ở huyệt đốc du xem có bị co cứng hay không. Nếu có thì tiếp tục bấm và day nhẹ nhàng để giảm đau gáy và giúp người bệnh vận động cổ vai gáy được dễ dàng hơn. Trong lúc thực hiện người bấm huyệt nên dùng một tay kê cổ để bệnh nhân tựa vào, một tay điều khiển cổ nghiêng phải-trái-cúi-ngửa cổ.
  • Bóp gáy, bóp vai: Người xoa bóp sẽ sử dụng ngón cái và các ngón còn lại để ôm lấy khối cơ cổ gáy, cơ vai rồi bóp bằng 4 hoặc 5 ngón, vừa bóp vừa kéo thịt lên. Tốt nhất là tránh không để thịt hoặc gân trượt dưới tay sẽ gây đau cho người bệnh.
  • Vờn: Kĩ thuật vờn cần người xoa bóp phải dùng 2 bàn tay hơi cong bao lấy một khối cơ, chuyển động 2 tay ngược chiều nhau. Sau đó tiến hành kéo cả da thịt người bệnh di chuyển lên theo, khối cơ lay động giữa 2 bàn tay.

Địa chỉ học xoa bóp bấm huyệt điều trị đau vai gáy tại Hà Nội

Lớp học xoa bóp bấm huyệt

Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt rất đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả trong việc tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Vì thế ngày nay có rất nhiều người học xoa bóp bấm huyệt để tự phục vụ cho gia đình. 

Hiểu được nhu cầu trên, Trung tâm VMC mở các lớp Chăm sóc Sức khỏe bằng Xoa Bóp Bấm Huyệt, tạo điều kiện cho tất cả mọi người đều có thể tham gia học. Không chỉ là điều trị đau vai gáy, bạn còn nắm được các kiến thức chuyên sâu về huyệt đạo và cách thực hành xoa bóp bấm huyệt trên các vùng khác nhau trên cơ thể.

Chúng tôi hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đây sẽ giúp người đọc tự tin hơn về cách xoa bóp điều trị đau vai gáy hiệu quả. Để được tư vấn về khóa học xoa bóp bấm huyệt, anh/chị vui lòng đăng ký tư vấn tại đây hoặc gọi điện trực tiếp đến Hotline: 0966.000.643.